Cảm nhận bài hát Hãy trả lời em
Untitled Document


Em hỏi anh đến khi nào anh đi chung đường người ta ?
Anh cười với em rằng : Tình yêu đôi ta mãi chung một đường….”

Lời hát của cô ca sĩ Lệ Quyên từ chiếc radio ở nhà bên cạnh thánh thót bay vút cao, vang lên trong đêm tối tĩnh mịch có sức lôi cuốn mãnh liệt, làm chao động hồn tôi, gợi lên trong tôi một nỗi nhớ bâng khuâng về một kỷ niệm đã xa.

Ngày ấy, tôi cũng đã từng yêu, từng hứa thật nhiều. Tất cả những lời hứa ấy đều xuất phát từ con tim dạt dào yêu thương và một tình yêu chân thành.Còn gì sung sướng hơn, hạnh phúc hơn khi người ta yêu và được yêu. Những giây phút sống bên nhau, ở bên nhau, người ta có thể nói với nhau, tâm sự với nhau, hứa với nhau tất cả : Trên đời này chỉ có tình yêu của chúng mình là vĩnh cửu. Các sự vật thiên nhiên kia có thể thay đổi trạng thái hay biến mất do một sự cố bất ngờ, nhưng tình yêu của anh và em thì mãi mãi muôn đời bền vững.

Lời bài hát là lời trách móc, dỗi hờn nhẹ nhàng của cô gái, đồng thời cũng nói lên được tình yêu mãnh liệt, thủy chung, bền chặt của mình đối với chàng trai. Yêu, yêu anh nhiều lắm, nhiều vô cùng, nhưng hình như cô gái vẫn có một chút gì đó âu lo, sợ sệt. Cô lo sợ cho tình yêu của mình sẽ vỡ tan khi gặp những điều bất ngờ trong cuộc sống. Cô đã căn vặn, đã hỏi anh đủ điều, cô hỏi từ những điều rất xa, xa lắm:

“có bao giờ con sông kia thôi ngừng trôi ?”; “Có khi nào đám mây kia thôi ngừng bay ?”…… nhưng tất cả đều có liên quan đến ý định cuối cùng của cô là cô bắt anh phải khẳng định về tình yêu của anh đối với cô : “ Em hỏi anh có bao giờ anh thôi không còn yêu em ? Anh trả lời em rằng : Cuộc tình chúng mình không bao giờ tan…. Em hỏi anh đến khi nào anh đi chung đường người ta ? Anh cười với em rằng : Tình yêu đôi ta mãi chung một đường….” Thế đó, anh luôn thành tâm, thành ý trả lời với cô gái rằng tình yêu đôi ta mãi luôn bền vững, anh và em mãi mãi sẽ đi chung một đường !

Yêu anh , tin tưởng ở anh , cô đặt hết niềm tin vào anh . Cô sung sướng tận hưởng những giây phút hạnh phúc bên anh. Cô tin rằng những lời anh hứa với cô sẽ trở thành hiện thực. Vậy mà hôm nay, anh lại xa em như đám mây kia ngừng bay vì gặp một cơn mưa bất chợt , như con sông kia gặp ngày nắng hạn đã trở nên cằn khô, nứt nẻ. Quy luật của tự nhiên, quy luật vĩnh hằng của vạn vật là thế, nhưng cớ sao tình yêu của anh và em lại phải tuân theo quy luật ấy ? Cô đã khóc, khóc thật nhiều, và vẫn ngây ngô tin rằng nước mắt của mình có thể lấp đầy con sông đã cằn khô kia. Cô trách anh :“Ngày xưa sao không nói với em đôi lời : tình yêu đôi ta có lúc tàn phai…”. Giận anh, trách anh sớm quên lời đã hứa nhưng cô vẫn tin rằng tất cả rồi sẽ qua : “Trời tan cơn mưa, mây sẽ lại bay, trời tan cơn mưa, anh sẽ quay về…

Bài hát đã để lại trong lòng người nghe những ấn tượng đẹp. Có lẽ vì lẽ đó mà nó được rất nhiều người yêu thích. Mong sao tất cả những cuộc tình trên đời này sóng gió rồi sẽ qua, để : “Trời tan cơn mưa, mây sẽ lại bay.Trời tan cơn mưa, anh sẽ quay về…

Hồ Văn Lành