Hồng Nhung tên thật là Lê Hồng N

Hồng Nhung tên thật là Lê Hồng Nhung
Sinh ngày: 15/03/1970 tại Hà Nội.
Nickname: Bống
Vừa lọt lòng đã tận hưởng ngay không khí nghệ thuật của gia đình: ông nội cô là họa sĩ Lê Văn Ngoạn, bạn học với nhà danh họa Hoàng Lập Ngôn ở trường Mỹ thuật Ðông Dương. Cha cô là Lê Văn Viện, một dịch giả văn học uy tín. Tuổi hoa niên của Bống được phủ một lớp mây lành tạo bằng văn chương thi phú và hơi thở cổ tích của phố phường Hà Nội. Mười lăm tuổi, Bống lên sân khấu lần đầu. Sáu năm sau, Bống nhỏ nhoi răng khểnh giã từ Hà Nội, theo cha hòa vào cuộc sống náo nhiệt Sài Gòn.

Theo học ba năm tại Trường Nghệ thuật Hà Nội, học thanh nhạc với giảng viên Mỹ Bình tại Nhạc viện Hà Nội. Bắt đầu hát trong đội Họa Mi-Cung văn hóa thiếu nhi Hà Nội năm 1980. Từ năm 1982 xuất hiện trên các đài phát thanh, truyền hình Việt Nam và sân khấu Ca nhạc thiếu nhi ở Hà Nội và các tỉnh phía Bắc.

1984 Lần đầu tiên đi hát ở nước ngoài (Libi)
1985 Huy chương vàng Hội diễn ca nhạc chuyên nghiệp toàn quốc, với bài hát "Diều ơi bay lên" của nhạc sĩ Nguyễn Cường trong chương trình "Thả diều vào trời xanh" của Nhà hát Tuổi trẻ.
1988 Lần đầu tiên biểu diễn tại TP HCM và được khán giả chú ý qua các ca khúc "Papa" (P.Anka) và "Nhớ về Hà Nội" (Hoàng Hiệp).
Ra mắt album đầu tiên "Tiếng hát Hồng Nhung" (Nhà xuất bản âm nhạc & DIHAVINA), album này được tái bản nhiều lần.
Chính thức gia nhập đoàn ca múa nhạc nhẹ Trung ương và trở thành một trong những ca sĩ nhạc nhẹ hàng đầu Việt Nam liên tục biểu diễn trên các sân khấu ca nhạc, trên vô tuyến truyền hình và chiếm được cảm tình của khán giả.
1990 Giải nhất cuộc thi đơn ca chuyên nghiệp toàn quốc.

Chuyển vào TPHCM, tại đây cô gặp gỡ nhạc sĩ Trịnh Công Sơn, "Bống Bồng ơi" đánh dấu một bước ngoặt trong cuộc đời ca hát của cô.

1996 được mời làm đại diện duy nhất của Việt Nam tham dự chương trình "Dream come true" cùng với 30 ca sĩ hàng đầu của Châu Á Tại Tokyo - Nhậ Bản.

Lọt vào Top Ten mười ca sĩ hàng đầu Việt Nam, do báo đại đoàn Kết tổ chức.

Thực hiện một loạt album mới: Hồng Nhung vol.1 "Ðoản khúc thu Hà Nội", Hồng Nhung vol.2 "Bài hát ru cho anh"...

Từ năm 1988 cho đến nay thường xuyên biểu diễn trên sân khấu ca nhạc ở Hà Nội, TPHCM và các tỉnh thành ở cả hai miền Nam - Bắc, nhiều lần đi lưu diễn ở nước ngoài: Lào, Campuchia, Thái Lan (1988), Ðức (1989 - Festival âm nhạc Berlin, có 23 nước tham gia), Triều Tiên (Festival Thanh niên thế giới), Iraq (1990), Trung Quốc, Singapore (1991), Nga, Ba Lan, Hàn Quốc, Trung Quốc (1992) và hai lần ở Nhật Bản (tháng 03/1996 cùng với Trịnh Công Sơn biểu diễn ở Osaka, tháng 12/1996 được mời biểu diễn trong chương trình âm nhạc Châu Á "DREAM COME TRUE" TẠI TOKYO).

1997: được Cục Tổ chức biểu diễn và Quỹ văn hóa trao giải "đĩa vàng 1997" về số lượng đĩa bán chạy nhất trong năm.

các bài hát đã thể hiện Xem thêm
MOVIE Hồng Nhung Xem thêm
BỘ SƯ TẬP ẢNH - Hồng Nhung