Nguyễn Ánh 9 tên thật là Nguyễn

Nguyễn Ánh 9 tên thật là Nguyễn Đình Ánh
Sinh ngày: 01/01/1940 tại Phan Rang-Ninh Thuận

Từng là một nhạc công chơi dương cầm, Nguyễn Ánh 9 sáng tác và có được nhiều ca khúc giá trị như: Ai đưa em về, Buồn ơi xin chào mi, Đêm nay ai đưa em về, Không, Một lời cuối cho em,

Ông là con út trong một gia đình khá giả có ba người con. Gia đình Nguyễn Đình Ánh chuyển đến Nha Trang vào năm ông 11 tuổi thì vào Sài Gòn. Ông theo học trường Taberd.

1954: lên Đà Lạt ở nội trú trường Yersin cho đến năm 1958
Ông tập chơi dương cầm từ nhỏ và trong thời gian học ở Đà Lạt, Nguyễn Đình Ánh có quen biết với nhạc sĩ Hoàng Nguyên và được Hoàng Nguyên dìu dắt vào con đường âm nhạc.

Sau khi tốt nghiệp Tú tài 2, qua sự giới thiệu của nhạc sĩ Hoàng Nguyên, Nguyễn Ánh 9 được vào tham gia chương trình Tuổi Xanh của Đài Phát thanh Sài Gòn và Đài Phát thanh Đà Lạt. Ông cũng cộng tác với chương trình Tiếng Hát Sinh Viên do Duy Trác thực hiện. Từ đó, Nguyễn Ánh 9 đi khắp nơi biểu diễn dương cầm ở các bar, các nhà hàng nổi tiếng và những ban nhạc thanh niên.

Những năm đầu thập niên 1970, Nguyễn Ánh 9 cộng tác với nhiều vũ trường lớn ở Sài Gòn. Ông đã từng đệm dương cầm cho những ca sĩ nổi tiếng như Khánh Ly, Thái Thanh. Trong một cuộc phỏng vấn, Nguyễn Ánh 9 đã nói ông mê nhất được đệm đàn cho hai danh ca này. Cũng thời gian đó, ông viết thêm một vài nhạc phẩm nổi tiếng khác như Mùa Thu Cánh Nâu, Đêm Tình Yêu.

1982: Nguyễn Ánh 9 trở lại với âm nhạc, ông tiếp tục tham gia các chương trình hòa tấu và biểu diễn dương cầm ở nhiều nơi. Nguyễn Ánh 9 còn được mời viết nhạc nền cho một số phim như Mảnh tình nghiệt ngã, Mênh mông tình buồn. Những năm cuối thập niên 1980, đầu thập niên 1990 Nguyễn Ánh 9 có viết thêm một số các khúc nữa như Tình Yêu Đến Trong Giã Từ, Mênh Mông Tình Buồn, Cho Người Tình Xa Cô Đơn.

các bài hát đã thể hiện Xem thêm
10 bài hát nghe nhiều nhất Xem thêm
Album Nguyễn Ánh 9 Xem thêm
MOVIE Nguyễn Ánh 9 Xem thêm
BỘ SƯ TẬP ẢNH - Nguyễn Ánh 9