Mặc Thế Nhân là một nhạc sĩ nổi

Mặc Thế Nhân là một nhạc sĩ nổi tiếng ở Việt Nam trước năm 1975 với nhiều ca khúc tình cảm đặc sắc . Được biết tới nhiều nhất là 10 ca khúc mang tựa đề Tương Tư của ông. Trong số nổi bật hơn cả là bài Tương Tư 4 được trình bầy bởi nhiều giọng ca nam nổi tiếng như Elvis Phương, Sĩ Phú...

Nhạc sĩ Mặc Thế Nhân tên thật là Phan Công Thiệt, sinh năm 1939 tại Gia Định. Ông Sinh trưởng trong một gia đình trung lưu. Bắt đầu học nhạc lúc 17 tuổi với các nhạc sĩ: Thẩm Oánh, Hùng Lâm, Nguyễn Cầu, Nguyễn Quý Lãm, Xuân Bìng, tại trường Ca Vũ Nhạc Phổ thông.

Nhạc phẩm đầu tay của ông là bản “Trăng quê hương” được xuất bản vào năm 1958 và sau đó là bản “Vui tàn ánh lửa” vào năm 1959.

Vào năm 1960 ông đã xuất bản nhạc phẩm “Rồi một ngày”, tiếng nói lo âu của một đôi tim trong lứa tuối yêu đương, lúc nào cũng lo nghĩ đến một ngày mai xa cách. Và tiếp theo là nhạc phẩm “Xích lại gần anh tí nữa”, “Thế hãy còn xa lắm”, “Tiếng vạc sầu đêm”.

Ông cũng từng là một thủy thủ văn nghệ: ngoài việc sáng tác nhạc ông còn là một kịch sĩ trong ban kịch Hải quân và là một Khẩu cầm thủ hữu hạng lúc bấy giờ.

Vào thời điểm đó vì thiếu may mắn nên quần chúng chưa biết nhiều đến ông, tuy nhiên trong giới văn nghệ Quân đội thì quá quen thuộc với ông qua các công tác từ Ca Mau đến Bến Hải.

Ngoài các nhạc phẩm mang nặng tính chất lãnh mạng, trữ tình, ông còn sang tác những nhạc phẩm ca tụng kiếp sống hải hồ có những chuyện tình thơ mộng như :Người em hải đảo”, “Sầu đất tổ”, “Sầu nhân thế”,…

các bài hát đã thể hiện Xem thêm
10 bài hát nghe nhiều nhất Xem thêm
Album Mặc Thế Nhân Xem thêm
MOVIE Mặc Thế Nhân Xem thêm
BỘ SƯ TẬP ẢNH - Mặc Thế Nhân