Nguyễn Tuấn Khanh  Sinh ngày

Tuấn Khanh
Sinh ngày: 01-10-1968 tại Sài Gòn

Từ 15 tuổi, chơi nhạc (keyboard, drums, guitar) cho nhiều ban nhạc trẻ Saigon. Bắt đầu học tại Nhạc Viện TP ở bộ môn flute với giáo sư Đinh Sơn. Bắt đầu sáng tác từ năm 17 tuổi và hát trong nhóm nhạc trẻ Về Phía Mặt Trời, giải II pop-rock festival của TP, tổ chức tại NVH Q.10.

Năm 19 tuổi, thành lập nhóm nhạc riêng mang tên Gió Phương Nam, chủ trương nhạc trẻ Việt phải chơi nhạc Việt. Kế thừa trường phái của Lê Hựu Hà, Nguyễn Trung Cang... Gió Phương Nam tập trung biểu diễn những bài của nhạc sĩ Tuấn Khanh sáng tác. Những bài hát nổi lên sau này trong thập niên 90 như Áo xanh, Rêu phong, Dối trá... được sáng tác kể từ đó. Gió Phương Nam tham gia trong Liên hoan pop-rock Saigon, tổ chức tại Hồ Kỳ Hoà, với hơn 20.000 khán giả tham dự, cùng với nhóm Đen Trắng (Ngọc Lễ), Da Vàng (Nguyễn Đạt), Buổi Sáng (Chu Minh Ký)...

Năm 20 tuổi, học ở các trường Luật, Báo Chí, Anh Văn và hoạt động văn nghệ ở các trường theo phong trào sinh viên, thành viên của phong trào nhạc trẻ tiếng Anh Unplugged của Khoa Anh, trường Đại học tổng hợp TP, đồng thời đoạt giải III với nhóm nhạc The Rainbow của mình, cùng ca khúc chính được chuyển Anh ngữ, mang tên Những giấc mơ dịu dàng, sau này được Việt Quang và Nguyên Khang trình bày.

Đài truyền hình Rai International (Ý) trao tặng giải thưởng cho các công trình và tác giả dàn dựng cho các nhóm nhạc của ông trên nền tảng alternative và modern rock. Các cuộc liên hoan âm nhạc quốc tế, tác già nhận được thư mời của Bộ văn hoá, Đài truyền hình quốc gia... đề nghị hợp tác để đưa các nhóm nhạc được dàn dựng của ông vào chương trình.

Vào 2001, tác giả được bình chọn là 1 trong 10 nhân vật trẻ của Đông Nam Á có ảnh hưởng đến cộng đồng chung, bình chọn cho tạp chí East Magazine, nhà báo Mỹ Amit Gilboa thực hiện (xem biography 02). Vào 2003, tác giả được mời tham dự chương trình Vietnamese Idol (qua tên gọi Sao Mai Điểm Hẹn), trở thành nhân vật quen thuộc với giới trẻ (với tính cách tương tự như Randy Jackson). Năm 2005, tác giả cộng tác với Đài truyền hình quốc gia, trong vai trò của commander của Trò chơi âm nhạc (mô phỏng gameshow Lyrics board của Ireland). Sau một thời gian, tác giả sang Mỹ để thực hiện một số dự án do một công ty Mỹ mời cùng với nhóm Trio 666.

Năm 2007: Tiếp tục làm Ban giám khảo của chương trình Vietnamese Idol (Thần tượng âm nhạc).

các bài hát đã thể hiện Xem thêm
10 bài hát nghe nhiều nhất Xem thêm
Album Tuấn Khanh Xem thêm
MOVIE Tuấn Khanh Xem thêm
BỘ SƯ TẬP ẢNH - Tuấn Khanh